ครูปล่อยของแม่กลอง
ก่อการครูxเพื่อนกระบวนกร

จากความสงสัยที่ว่า
“มีครูแม่กลองที่อยากเปลี่ยนแปลงการสอน
และกำลังค้นหาความเป็นไปได้ใหม่ๆ
ในการเรียนรู้ของนักเรียนบ้างไหม
ทำไมเราไม่ค่อยเจอพวกเขาในวงเรียนรู้อื่นใดเลย”

 

ครูปล่อยของ@แม่กลอง จึงเกิดขึ้นโดย ทีมก่อการครูxเพื่อนกระบวนกร

หนึ่งวันเต็มตั้งแต่ 08.30-17.30 มีคุณครู 37 คนที่ใช้วันหยุดเพื่อมาแสวงหาการเรียนรู้ใหม่ ๆ ไปใช้ในการสอน และไม่ใช่เพียงแค่ครูแม่กลองอย่างเดียวเท่านั้น ตอนแนะนำตัวทำให้รู้ว่า บางคนขับรถไกลมาจากกาญจนบุรีบ้าง ปราณบุรีบ้าง สมุทรสาครบ้าง แต่หลายคนในนั้นเกิดและเติบโตที่แม่กลอง

 


“ส่วนใหญ่บอกว่าเป็นครั้งแรกที่มาอบรมด้วยคำสั่งตัวเอง ไม่ใช่คำสั่งราชการ
บางคนไม่ได้เป็นครูแต่ก็สนใจเรียนรู้ไปใช้กับเพื่อนกับครอบครัว”

 


.
บรรยากาศในห้องจึงอบอวลไปด้วยความตื่นเต้น แปลกใหม่ สลับกับความเขินอาย แต่สัมผัสได้ถึงมวลพลังแห่งความสนใจใคร่รู้ของคุณครูที่วันนี้สลับบทบาทมาเป็นนักเรียนใน 3 ห้องย่อยปล่อยของจากทีมก่อการครู


.
1.”ห้องเรียน Project Based Learning” ครูมะโหนก ครูฟาติน ครูอ้อมและครูโอ๊ค ชวนทบทวนประสบการณ์การเรียนที่ประทับใจ เพื่อค้นหาจุดร่วมที่นำไปสู่หัวใจสำคัญที่เป็นองค์ประกอบของ PBL (คำถามที่ขับเคลื่อน,การได้เจอของจริง,การทำงานร่วมกันและมีหลักฐานชิ้นงานที่วัดได้) แล้วรีบชวนครูได้ทดลองเรียนรู้กระบวนการ PBL ด้วยกิจกรรมการจัดแผงผักในตลาด และถอดรหัสบทเรียนนำมาออกแบบกระบวนการ PBL ในห้องเรียนของคุณครู


2.”ห้องเรียน Coding for life” ของครูพี่ยุทธ และครูเบียร์ ที่ชวนครูมาถอดหลักการcoding ในชีวิตประจำวันและท้าทายด้วยการเรียนรู้ผ่านกิจกรรมที่ชวนใช้ coding สร้างการเรียนรู้นำสุ่การประยุกต์ในห้องเรียน กิจกรรม 1 markerสร้างความตื่นตัวให้ผู้เข้าร่วมแย่งลูกบอล เมื่อได้ยินคำว่าmarker
กิจกรรมที่ 2  flowchart ฟังเรื่องเล่า สรุปความและช่วยกันแก้ปัญหา อธิบายให้เพื่อนฟัง ทำเป็น flowchart  กิจกรรมที่ 3 เชือกวิเศษ  จับคู่กันสร้างรูปตามที่โจทย์กำหนด กิจกรรมทที่ 4 ตะลุยอวกาศ แบ่งกลุ่ม  3 คน แบ่งหน้าที่กันเป็น นักบินอวกาศ = เดินอยู่ในตาราง (ปิดตาเดิน),โปรแกรมเมอร์ = ออกแบบและกำหนดการเดิน,ทีมภาคพื้นดิน = ต้องกระโดดเหยียบแป้นสมมติ (คล้ายกับเกมเต้น) เริ่มต้นสุ่มหมายเลขให้แต่ละทีม อยู่จุดเริ่มต้นแตกต่างกัน และะสุ่มโยนลูกบอล (จำลองว่าเป็นทรัพยากรที่ต้องเก็บ)เข้าไปในตาราง ให้เวลาวางแผน ใครหยิบครบ 3 ลูกก่อน ชนะ เพิ่มรอบชิง
มีอุปสรรค คือ หลุมดำ รอบๆหลุมดำ เดินผ่านไม่ได้ หากลูกบอลตกอยู่ ก็หยิบได้แต่มีข้อแม้ว่าต้องถอยหลังลงมา 1 ก้าว ถ้าในรอบต่อมาแล้วเดินต่อ
ก็จะตาย


3. “ห้องเรียน Boardgame” ครูขวัญครูแอม และน้องๆนักเรียนจาก Game design classroom และ ก่อการครู สุพรรณบุรี ชวนครูแม่กลองเล่นบอร์ดเกมหลากหลายแนว นำไปสู่การแบ่งกลุ่มช่วยกันสร้างบอร์ดเกมจากอุปกรณ์ที่เตรียมมาให้ในเวลาเพียง 30 นาที ปิดท้ายด้วยการทดลองเล่นจริง (playtesting) แก้จริงปรับจริง เพื่อนำไปใช้ในห้องเรียนได้จริง 

 

 

เราปิดท้ายกันด้วย Reflection การเรียนรู้วันนี้โดยพี่ฝน มะขามป้อม และน้องซารีน่า ทุกคนอิ่มเอมและสนุกสนานกับการเรียนรู้กันถ้วนหน้า บางคนได้เทคนิคเครื่องมือ บางคนเก็บเกี่ยวประสบการณ์ บางคนได้แนวทาง แต่ที่สำคัญคือทุกคนได้แรงบันดาลใจกลับไปค้นหาความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ในการสอนของตัวเอง
.
และที่สำคัญที่สุดคือมีข้อเสนอว่าจะมีครูปล่อยของ ครั้งที่ 2 เกิดขึ้นแน่นอน ณ ดินแดนแห่งนี้ หลังจากทุกคนนำของที่ได้วันนี้ไปสอนจริงในห้องเรียนและจะกลับมาเปิดห้องปล่อยของ ลากเพื่อน พี่ น้องคนอื่น ๆ เข้ามาเรียนรู้เพิ่มเติม
.
แม้ว่าครูปล่อยของ@แม่กลองในครั้งนี้จะเป็นการเริ่มต้นจาก
“เพื่อนกระบวนกร” แต่มันก็แตกหน่ออ่อนพร้อมเติบโตได้ด้วยตนเองแล้วพร้อมที่จะไปสร้างการเรียนรู้ให้กับนักเรียนอย่างสนุกสนานต่อไป